Truy cập nội dung luôn

=============Chi tiết tin

Đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân năm 2023
19/01/2023

Tết Nguyên đán Quý Mão đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát… Nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Trung tâm Y tế huyện Tân Phú Đông khuyến cáo các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, và người tiêu dùng tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm sau đây,

 Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm:

1. Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm;

2. Đặc biệt, chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm;

3. Phải đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm;

4. Tuân thủ các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.

5. Chỉ kinh doanh, buôn bán những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn tuyệt đối với người sử dụng.

Đối với người tiêu dùng thực phẩm

1. Hãy lựa chọn mua thực phẩm an toàn, nơi bán tin cậy; luôn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; Chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn;

2. Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng;

 3. Luôn chủ động phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia. 

Để cùng nhau vui Xuân, đón Tết an lành, khỏe mạnh, mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh hãy chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm, với trách nhiệm cao nhất cho cộng đồng. Mỗi người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức và thực hành, hãy làm “người tiêu dùng thông thái” trong việc chọn, mua và sử dụng thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình./.

Hồ Văn Son - Khoa KSBT.