Truy cập nội dung luôn

=============Chi tiết tin

Phòng ngừa ngộ độc nấm
28/06/2022

Vào lúc 14 giờ ngày 20/06/2022 Khoa cấp cứu có tiếp nhận một bệnh nhân tiêu chảy nhiều lần, nôn mửa nghi do ngộ độc nấm

Theo lời người nhà trước khi đến bệnh viện bệnh nhân đã hái nấm ở sau vườn ăn cùng với mì sau đó khoảng 30 phút bệnh đau bụng, buồn nôn, nôn ra thức ăn, tiêu chảy nhiều lần dẫn đến toàn thân mệt mỏi,vã mồ hôi, khó thở, khát nước, hoa mắt, chóng mặt và được người nhà đưa đến TTYT Tân Phú Đông

Tại bệnh viện bệnh nhân được thở oxy ,truyền dịch liên tục,thực hiện một số cận lâm sàng cần thiết. Sau 30 phút cấp cứu bệnh giảm mệt, giảm nôn , bớt tiêu chảy.

Nấm bệnh nhân đã dùng

Nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon, lạ, hấp dẫn, do vậy nhu cầu sử dụng nấm không ngừng tăng cao. Với thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm do sử dụng phải các chủng loại nấm độc gây ra.

Phòng ngừa ngộ độc nấm

- Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được

- Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả...

- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.

- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

- Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu./.

                                                                   Trần Văn Quen Đi – Khoa Cấp cứu - NTH