Truy cập nội dung luôn

=============Chi tiết tin

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán và mùa Lễ hội năm 2020
21/01/2020

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-ĐKTLN ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Đoàn kiểm tra liên ngành  về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Tân Phú Đông về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020. Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, đảm bảo ATTP trong dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 01 năm 2020, Đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các cơ sở thực phẩm bao gồm cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, các cơ sở thức ăn đường phố… các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết và lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo... 

Nội dung kiểm tra tập trung kiểm tra thủ tục hành chính, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ; điều kiện về con người; nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia và bao gói chứa đựng thực phẩm. Lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm khi cần thiết.

Đã có 10 cơ sở được kiểm tra trong đợt này, gồm 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 6 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, thực hiện 6 mẫu test nhanh hóa lý thực phẩm, có 1/6 mẫu dương tính (Hàn the – Natri Borate). Qua kiểm tra, 7/10 cơ sở chấp hành tốt qua định về an toàn thực phẩm. Có 3/10 cơ sở vẫn còn một số sai phạm như chưa đảm bảo sức khỏe kinh doanh thực phẩm theo quy định, còn sản phẩm thực phẩm hết hạn sử dụng; sản phẩm dương tính với hàn the.

Phát hiện mẫu cha lụa dương tính với hàn the tại một cơ sở sản xuất bánh mì và kinh doanh bánh mì thịt

Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn chủ cơ sở tiến hành các biện pháp khắc phục, hủy tại chỗ những sản phẩm hết hạn sử dụng và phối hợp với các đơn vị liên quan truy xuất nguồn gốc sản phẩm chả lụa dương tính với hàn the.

Phát hiện và yêu cầu hủy sản phẩm hết hạn sử dụng tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

Qua kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm ATTP, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh./.

Hồ Văn Son, Khoa kiểm soát Bệnh tật

Trung tâm Y tế Tân Phú Đông