Truy cập nội dung luôn

=============Chi tiết tin

Súc họng thường xuyên để phòng covid-19
31/05/2021

COVID-19 đang lây lan nhanh chống tại nhiều tỉnh thành ở nước ta trong thời gian gần đây, diễn biến dịch ngày càng phức tạp, cùng với việc thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo chung ta súc họng thường xuyên đề phòng COVID-19.

Trung tâm Y tế huyện Tân Phú Đông xin chia sẽ một số thông tin chi tiết về phương pháp phòng bệnh này như sau,

Đầu tiên, chúng ta cần biết cơ chế lây truyền của virus SARS-CoV-2:

-Giai đoạn ủ bệnh.

Sau khi đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con. Khi phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế, chu trình phát triển được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể.

- Giai đoạn phát bệnh: Đến một lúc nào đó, tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người, số lượng virus đủ lớn sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người, bệnh sẽ phát ra.  

Như vậy, trong giai đoạn ủ bệnh, người mang virus không có triệu chứng nên người khác không thể biết. Do đó, họ có khả năng âm thầm lây truyền virus sang người khác.

Để phòng tránh bị nhiễm virus hay lây truyền cho người khác, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Đó là việc tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, như tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay...

Súc họng - nút chặn sau cùng để phòng ngừa virus

Tất nhiên, phải súc họng với dung dịch sát khuẩn. Một khi virus vượt qua được những bức “tường lửa 5K” nêu trên thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ đón sẵn để tiêu diệt nó. Các virus sau khi nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì dung dịch sát khuẩn cũng đợi sẵn để tiêu diệt nó. Như vậy, kể cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm, dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng để phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh. Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả. Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có những loại không. Mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ.

Nguyên tắc súc họng để phòng tránh lây nhiễm COVID-19

1. Phải để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

2. Một lần súc khoảng 5 ml là đủ, nhiều quá sẽ khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

3. Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên, không súc lại bằng nước.

4. Súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

5. Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

6. Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp./.

Hồ Văn Son - Khoa KSBT.

 

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TÂN PHÚ ĐÔNG

CHỦ ĐỒNG PHÒNG CHỐNG COVID - 19

Mỗi người dân Việt cần phải tự ý thức và nghiêm túc chấp hành những khuyến cáo phòng dịch COVID-19, tuyệt đối giữ bình tĩnh, không hoảng loạn, không lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng.

Góp sức đẩy lùi COVID-19, Trung tâm Y tế huyện Tân Phú Đông đã triển khai các hoạt động:

– Đo thân nhiệt tại chỗ

– Sát khuẩn tay bằng máy sát khuẩn tự động

– Khai báo thông tin y tế, sàng lọc nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trước khi vào khu vực khám bệnh;

- Triển khai hệ thống khai báo y tế online đối với người ngoài tỉnh

- Đơn vị có đội đáp ứng nhanh sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ truy vết, xử lý các tình huống theo cấp độ dịch;

Ngoài ra, Trung tâm Y tế cũng đã sắp xếp khu vực cách, hỗ trợ đầy đủ các dụng cụ, thiết bị y tế cần thiết để thực hiện khám và sàng lọc nghi ngờ lây nhiễm COVID-19. Nếu có dấu hiệu bất thường, Trung tâm Y tế sẽ ngay lập tức chuyển người bệnh tới những cơ sở y tế được phân công tiếp nhận và điều trị.