Truy cập nội dung luôn

Giới thiệu Khoa Khám bệnh Giới thiệu Khoa Khám bệnh

Khoa Khám bệnh

Khoa khám bệnh giữ vai trò rất quan trọng trong việc tiếp nhận và điều trị bệnh của Trung tâm Y tế huyện Tân Phú Đông hơn mười năm nay luôn phấn đấu vươn lên đến tầm cao mới.

Trung tâm Y tế huyện Tân Phú Đông được thành lập từ năm 2008, là tiền thân của phòng khám khu vực Tân Phú với qui mô nhỏ, cơ sở vật chất còn hạn chế chưa đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong huyện.

Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ủy ban nhân  huyện, từ tháng 5 năm 2013 từ  cơ sở vật chất của phòng khám khu vực đã được xây dựng thành Trung tâm Y tế huyện Tân Phú Đông tọa lạc tại ấp Kinh Nhiếm xã Phú Thạnh khang trang sạch đẹp như ngày nay với qui mô 50 giường bệnh gồm 05 khoa, 01 phòng và 06 trạm Y tế xã.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân khoa Khám bệnh Từ năm 2013 được bố trí với  các phòng khám sạch đẹp, ngăn nắp, trang thiết bị hiện đại, gồm 02 phòng khám chuyên khoa: tai mũi họng, răng hàm mặt, 01 phòng khám bác sĩ gia đình và 04 phòng khám tổng hợp

Thực hiện theo QĐ số 2008/QĐ-SYT, ngày 18 tháng 12 năm 2017 về chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Y tế huyện Tân Phú Đông, đã sát nhập thêm một số bộ phận vào Khoa Khám bệnh như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền. Từ đây khoa đã dần đi vào hoàn thiện với đầy đủ các phòng khám chức năng và cận lâm sàng nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Hình ảnh: Bs Ngô Văn Một – Trưởng khoa Khám bệnh khám bệnh cho người dân

Về chức năng nhiệm vụ:

Khoa Khám Bệnh là khoa lâm sàng có nhiệm vụ:

+ Tổ chức và tiếp nhận người bệnh đến khám chữa bệnh.

+ Khám bệnh cho tất cả người bệnh đến khám chữa bệnh, chọn lọc người bệnh vào điều trị nội trú; thực hiện công tác điều trị ngoại trú và hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

Hình ảnh: Khu vực tiếp nhận người bệnh đến khám và điều trị ngoại trú

Về cơ cấu tổ chức:

+ Khoa Khám Bệnh có 21 nhân viên trong đó có 07 Bác sĩ, 06 Điều dưỡng, 03 Y sĩ định hướng YHCT, 04 Kỹ thuật viên xét nghiệm và 01 Nhân viên phục vụ.

Từng bộ phận của khoa Khám bệnh làm việc với chức năng nhiệm vụ riêng biệt, tuy nhiên mục đích cuối cùng là chăm sóc tốt cho người bệnh.

Bộ phận đầu tiên giữ vai trò quan trọng được xem là bộ mặt của Trung tâm Y tế là bộ phận tiếp nhận và điều trị bệnh.

Dưới sự quan tâm của Ban Giám đốc bệnh viện, khoa Khám bệnh được bố trí một trưởng khoa, một điều dưỡng trưởng cùng đội ngũ cán bộ Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và nhân viên nhiệt tình, tâm huyết với nghề, tận tâm phục vụ người bệnh và thân nhân khi đến khám và điều trị.

Điều dưỡng có nhiệm vụ tiếp nhận, nhập máy, bố trí bệnh đến các phòng khám đồng thời phân loại bệnh, tư vấn giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân. Ưu tiên khám trước cho người dân thuộc diện ưu tiên như  trẻ em < 6 tuổi, người gìa trên 80 tuổi, người có công, người tàn tật, phụ nữ mang thai trên 6 tháng…Những trường hợp cấp cứu hoặc cần theo dõi như: sốt cao, huyết áp cao… điều dưỡng sẽ vận chuyển Bệnh nhân đến tận khoa điều trị để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Công việc nhìn tuy đơn giản nhưng khi thực hiện mới biết nó khó khăn vô cùng, đòi hỏi tất cả nhân viên khoa khám bệnh phải vui vẻ, nhiệt tình, đảm bảo tính công bằng và hơn hết là xem người bệnh giống như người nhà của mình. Có như vậy người bệnh mới an tâm điều trị và thu hút người dân đến khám.

Phòng Xét nghiệm trước đây để lấy máu xét nghiệm người dân phải đến tận lầu 1, hiểu được những khó khăn của bệnh nhân ban lãnh đạo khoa đã triển khai thêm 01 phòng lấy máu ở tầng trệt. Như vậy, những người già hoặc có khó khăn về đi lại có thể di chuyển dễ dàng, phương án này rất được sự đồng tình của người bệnh.

Khoa đã được trang bị máy siêu âm trắng đen, siêu âm màu 4D, máy ECG đo đo điện tim và gữi một số Bs đi đào tạo nâng cao về đọc kết quả ECG, siêu âm. Hiện nay khoa đã triển khai được những kỹ thuật siêu âm mới như: tầm soát dị tật thai nhi, siêu âm độ mờ da gáy, siêu âm mạch máu, siêu âm tim…người dân đã không còn sợ đi xa như trước đây nhất là đối với chị em phụ nữ đang mang thai, và trẻ sơ sinh.

Hình ảnh: Máy siêu âm 4D

Ngoài máy X quang thông thường khoa còn được trang bị thêm máy X quang  kỹ thuật số, mỗi ngày có hơn 20 lượt bệnh nhân đến đây để chụp kiểm tra. Từ ngày có máy về đã hỗ trợ Bác sĩ rất nhiều trong việc chẩn đoán bệnh. Trong tình hình thiếu nhân lực hiện nay, X-quang gặp không ít khó khăn khi chỉ có 02 viên chức tham gia trực nhưng vẫn gồng gánh lẫn nhau đảm bảo tốt công việc của mình chưa bao giờ than phiền hay bị bệnh nhân phiền hà về tinh thần thái độ phục vụ.

Hình ảnh: Bộ xử lý ảnh kỹ thuật số XQ

Bộ phận quan trọng chữa bệnh bằng phương pháp đông y thu hút bệnh nhân không kém đó là học cổ truyền (YHCT) có 04 viên chức, 01 bác sĩ chuyên khoa về YHCT và 03 Y sĩ YHCT. Khoa được trang bị đầy đủ các loại máy móc phục vụ bệnh nhân như  máy kéo cổ, máy kéo lưng, máy tập khớp vai, máy nhúng sáp, máy sóng ngắn, máy điện xung…

Mỗi ngày khoa tiếp nhận hơn 50 lượt bệnh đến châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt đặt biệt phối hợp tập vật lý trị liệu trong các trường hợp chấn thương sau tai nạn, sau phẩu thuật, các trường hợp thoái hóa cột sống, xương khớp …rất có hiệu quả, người dân vô cùng phấn khởi vì không phải đi sang các huyện khác mới thực hiện được các dịch vụ kỹ thuật trên như trước đây. Đặc biệt, hiện nay khoa đã triển khai dịch vụ xem mạch hốt thuốc thang mà từ lâu trong nhân dân vùng nông thôn kể cả thành thị đều rất thích. Các dịch vụ trên đều nằm trong khung giá viện phí được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán bệnh nhân không phải chi trả một khoản nào cả.

Đối với bệnh nhân nằm nội trú tại khoa cấp cứu nội tổng hợp cũng được nhân viên của khoa đến trực tiếp phòng bệnh để thực hiện các kỹ thuật theo chỉ định tại giường.

Từ tháng 7/ 2015, khoa đã gởi đi một Bác sĩ và một điều dưỡng đến bệnh viện đa khoa Trung tâm  Tiền giang để tham gia đào tạo, năm 2017 lại tiếp tục gởi đi 01 Bs tham gia đào tạo tại BV Đại học Y dược TP.HCM về chuyên khoa nội soi tiêu hóa. Thêm vào đó khoa được trang bị thêm máy nội soi tiêu hóa hiện đại đã tầm soát được một số bệnh lý về dạ dày,  nội soi Tai mũi họng phát hiện các bệnh lý về tai mũi họng và lấy được một số dị vật khó giúp giảm chi phí đi lại cho bệnh nhân khi phải đến tuyến cao hơn.

Được sự quan tâm của Sở Y tế Tiền Giang, TTYT huyện đã tiếp nhận được 01 Bs chuyên khoa RHM về công tác. Nhờ đó, người dân huyện cù lao được chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn vừa được bảo hiểm chi trả mà không phải tốn chi phí cao khi đến các phòng mạch tư nhân.

Khoa khám bệnh ngày xưa nay đã phát triển thành một khoa khám bệnh tổng hợp có đủ các chuyên khoa và đủ các dịch vụ kỹ thuật phù hợp có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác và đều trị có hiệu quả cho người dân mau hết bệnh.

Trong thời gian tới, tập thể khoa Khám bệnh sẽ phát huy hơn nữa tình đoàn kết nội bộ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy những sáng kiến về qui trình khám  nhất là phần xét nghiệm sớm cho bệnh nhân bệnh tiểu đường nhằm nâng dần chất lượng khám chữa bệnh và hơn hết là tiến tới sự hài lòng của người bệnh đồng thời thực hiện tốt lời Bác Hồ đã dạy  “Lương y như phải từ mẫu”,” thầy thuốc phải như mẹ hiền” ./.