Truy cập nội dung luôn

Trạm Y tế xã Tân Phú 30 năm hình thành và phát triển Trạm Y tế xã Tân Phú 30 năm hình thành và phát triển

Trạm Y tế xã Tân Phú

Trạm Y tế (TYT) là cơ quan trực tiếp thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong địa bàn của xã. Tân Phú là một TYT xã của huyện Tân Phú Đông, một huyện duy nhất của tỉnh tọa lạc trên một vùng cù lao mà cả huyện không có ranh giới với đất liền, mặc dù khó khăn là thế, nhưng với nhiệm vụ của mình, TYT Tân Phú đã không ngừng phấn đấu để ngày càng hoàn thiện và phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Thời điểm trước năm 2008 huyện Tân Phú Đông chưa được thành lập, khi đó nơi đây là Phòng khám Đa khoa Khu vực Tân Phú đơn vị y tế trực thuộc của huyện Gò Công Tây. Đặc biệt là giai đoạn những năm 1991, lúc đó, phương tiện vận chuyển người bệnh rất thô sơ, chưa có phà lớn để di chuyển người bệnh, nhân sự lại không cố định, chỉ có sáu cán bộ hầu hết từ huyện Gò Công Tây điều động sang và luân chuyển mỗi bác sĩ sẽ công tác ở đây sáu tháng. Mọi nguồn lực dường như điều thiếu thốn.

Mãi đến năm 2008 chia tách huyện, rồi Trung tâm Y tế Tân Phú Đông được thành lập, lại một lần nữa nơi đây là trụ sở làm việc chính của Trung tâm Y tế do cơ sở chưa xây dựng. Đến tháng 10 năm 2015, Trung tâm Y tế Tân Phú Đông đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cơ sở mới. Từ đó, TYT Tân Phú được quản lý và sử dụng toàn bộ cơ sở của Trung tâm Y tế để lại. Diện tích sử dụng có thể nói rộng rãi so với những TYT khác, nhưng lại không phù hợp với hoạt động của TYT.

Bác sĩ của Trạm Y tế truyền thông cho người dân

Vì vậy, năm 2018, TYT đã được Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt sữa chữa nâng cấp, với 14 phòng chức năng để phục vụ công tác khám chữa bệnh, tiêm chủng mở rộng.v.v... Phần sân có bố trí trồng cây xanh che bóng mát, máy che sân và hành lang. Hệ thống điện nước được nâng cấp, có cả hệ thống xử lý nước thảy y tế theo quy định. Dụng cụ, trang thiết bị được cung cấp đầy đủ để phục vụ cho công tác chuyên môn, kể cả ti vi, băng ghế ngồi chờ, bình nước uống nóng lạnh cho bà con nhân dân thuận tiện khi đến trạm. Người dân của xã cũng phấn khởi hơn vì có được một cơ sở chăm sóc sức khỏe khang trang sạch đẹp đến như vậy.

Cùng với sự phát triển của cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhân lực của TYT cũng ngày một hoàn thiện hơn phần nào để đảm bảo công tác sơ cứu, cấp cứu, khám chữa bệnh thông thường cho nhân dân tại địa phương bao gồm: nữ hộ sinh, dược sĩ trung học, y sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền, y tá luôn có tinh thần hăng say công tác với các nhiệm vụ được giao.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, Dân số - KHHGĐ, tại TYT đã thực hiện được các kỹ thuật như: Đặt vòng, khám thai, khám phụ khoa, truyền thông, tư vấn tiền hôn nhân phần nào giúp người dân tiếp cận với dịch vụ được nhiều thuận lợi.

Công tác Tiêm chủng mở rộng được thực hiện vào ngày 25-26 tây hàng tháng, mỗi đợt tiêm đều được Trung tâm Y tế bố trí bác sĩ khám lọc bệnh, Tổ y tế ấp, cộng tác viên cũng về TYT hỗ trợ công tác cân đo trẻ, lập phiếu tiêm chủng v.v…

Công tác khám chữa bệnh được các Y sĩ của TYT thực hiện với các trang thiết bị sẵn có như: Bộ ngũ quan để khám tai mũi họng, răng hàm mặt, máy xét nghiệm đường huyết mao mạch, máy phun khí dung. Đặc biệt, tại trạm có châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt kết hợp điều trị đông và tây y, có vườn thuốc nam mẫu trên 60 cây thuốc để phục vụ nhu cầu chữa bệnh bằng thuốc nam của bà con nhân dân.

Công tác khám cấp thuốc tâm thần thực hiện vào ngày 15 tây hàng tháng, riêng các trường hợp tâm thần phân liệt sẽ được khám theo dõi nhận thuốc tại tuyến huyện và tuyến tỉnh.

Công tác phòng chống các bệnh lây nhiễm và không lây như: Lao, phong, HIV/AIDS, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… đều có cán bộ chuyên trách riêng để quản lý, chăm sóc chu đáo nhất là các trường hợp khó khăn, neo đơn bệnh nặng sẽ được khám chăm sóc tại nhà. Đồng thời phối hợp tốt với Hội người cao tuổi vận động tiền, quà để hỗ trợ cho bà con, phần nào giúp người dân trang trải cuộc sống.

Công tác Dược được phụ trách bởi dược sĩ trung học chính qui, luôn đảm bảo đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc an toàn hợp lý.

Với vai trò và nhiệm vụ của mình trưởng TYT đã làm tốt công tác tham mưu và luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã và Giám đốc Trung tâm Y tế. Cùng sự nổ lực của toàn thể viên chức, TYT Tân Phú đã không ngừng lớn mạnh. Trạm đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế năm 2018, hai năm liên tiếp đạt xuất sắc hai chuyên đề thi đua phòng chống dịch và an toàn thực phẩm. Năm 2018, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang tặng Bằng khen tập thể lao động xuất sắc đó chính là kết quả của sự cống hiến, của tình đoàn kết, của sự quyết tâm mà TYT Tân Phú đã đạt được trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

Tập thể TYT Tân Phú sẽ phát huy sức mạnh đoàn kết sẵn có và tinh thần sáng tạo trong công việc, phát minh thêm những sáng kiến mới góp phần nâng cao chất lượng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong toàn xã tốt hơn./.

Nguyễn Thị Tiếng - Trưởng trạm Y tế xã Tân Phú.