Truy cập nội dung luôn

=============Chi tiết tin

Tân Phú Đông triển khai tiêm vắc xin bại liệt (IPV) mũi 2 trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi
27/01/2023

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm rất cao do poliovirus tấn công hệ thần kinh. Trẻ em dưới 5 tuổi có khả năng nhiễm virus này cao hơn bất kỳ nhóm nào khác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1 trong 200 ca nhiễm bệnh bại liệt sẽ dẫn đến tê liệt vĩnh viễn. Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh bại liệt là tiêm vắc-xin bại liệt. Trẻ em nên được tiêm phòng bại liệt theo lịch tiêm chủng.

Kể từ tháng 12/2022, Sở Y tế Tiền Giang đã triển khai tiêm vắc xin bại liệt mũi 2 (IPV2) cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Tiền Giang. Đây được xem là một hành động cần thiết để tăng cường bảo vệ đối với bệnh bại liệt cho trẻ dưới 1 tuổi cũng như duy trì thành quả thanh toán bại liệt. Tại  huyện Tân Phú Đông, vắc xin IPV mũi 2 được tiêm cho trẻ từ 9 tháng đến dưới 1 tuổi trên địa bàn đã tiêm mũi 1 vắc xin IPV được tiêm mũi 2 vắc xin IPV trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vắc xin IPV2 sẽ được tiêm hoàn toàn miễn phí cho trẻ từ 09 tháng đến dưới 1 tuổi tại các điểm tiêm trạm y tế xã trên toàn huyện theo lịch tiêm chủng mở rộng tại từng trạm, chủ yếu là vào các ngày 25 và 26 tây hàng tháng.

Trung tâm Y tế huyện lưu ý trường hợp trẻ đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin có thành phần bại liệt IPV trong tiêm chủng dịch vụ (Pentaxim hoặc vắc xin “6 trong 1” như Infanrix Hexa, Hexaxim,…) sẽ không tiêm mũi 2 trong Tiêm chủng mở rộng. Như vậy theo chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được chủng ngừa 5 liều vắc xin chứa thành phần bại liệt, bao gồm: 3 liều vắc xin bại liệt đường uống (bOPV, bOPV2, bOPV3) và 2 liều vắc xin bại liệt đường tiêm (IPV1, IPV2).

Vắc xin IPV sử dụng trong chương trình TCMR là vắc xin do tổ chức Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ, vắc xin của hãng Sanofi, Pháp sản xuất, vắc xin đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam QLVX-879-15, ngày 14/7/2015. Trước đó, Vắc xin này đã được đăng ký lưu hành sử dụng tại Pháp từ năm 1982, hiện đã sử dụng tại 111 quốc gia với tổng số hơn 540 triệu liều. Qua quá trình sử dụng, vắc xin IPV được chứng minh là rất an toàn và hiếm khi gây phản ứng nặng. Cũng giống như các vắc xin khác, sau khi tiêm vắc xin IPV có thể gặp phản ứng không mong muốn, các phản ứng thông thường tại chỗ tiêm như đau, quầng đỏ, phản ứng sốt vừa thoáng qua, phản ứng khác rất hiếm gặp.

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, vì sức khỏe của con mình các bà mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Vì vậy, các bậc cha mẹ, phụ huynh khi được các nhân viên Y tế thông báo, hãy quan tâm đưa trẻ đến Trạm Y tế địa phương để được khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh miễn phí cho trẻ em./.

Hồ Văn Son - Khoa KSBT.