Truy cập nội dung luôn

=============Chi tiết tin

Ung thư cổ tử cung Nguyên nhân và cách phòng ngừa
09/03/2023

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa rất phổ biến và gây tử vong cao hàng đầu ở phụ nữ hiện nay.Trên toàn cầu mỗi năm có khoảng 270.000 bệnh nhân ung thư cổ tử cung tử vong. Tại Việt Nam, hàng năm có đến hơn 6000 phụ nữ phát hiện bị ung thư cổ tử cung và cứ mỗi ngày thì có 9 phụ nữ chết vì căn bệnh này. Một số lý do dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao bao gồm số phụ nữ tham gia khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát ung thư còn thấp, các chương trình tầm soát cũng chưa được bao phủ rộng, ý thức phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ còn hạn chế do thiếu những chương trình tuyên truyền giáo dục.

      Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, bệnh thường tấn công vào phụ nữ ở 35-40 4 tuổi trở đi. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của một người phụ nữ với nhiều thiên chức lớn lao: làm vợ, làm mẹ, là người chăm sóc gia đình và hơn thế nữa 

          Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

 • Kết quả nghiên cứu cho thấy nguyên nhân ung thư cổ tử cung chủ yếu là do có khoảng 99,7% bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung bị nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus). Trong đó virus HPV týp 16 và 18 chiếm đến 70% là nguyên nhân dẫn đến UTCTC. Do đó, virus HPV được xem như là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý này.
 • Virus HPV có hơn 100 tuýp. Trong đó, có khoảng 15 tuýp thuộc nhóm nguy cơ cao gây ra các khối u ác tính ở cổ tử cung, đặc biệt là virus HPV tuýp 16 và tuýp 18 được xem là nguy hiểm nhất vì chúng có thể nhiễm sâu vào tử cung, phát triển và làm thay đổi mô tử cung của phụ nữ và dẫn đến ung thư cổ tử cung. Tiếp theo đó là các tuýp 31 và 45.
 • Loại virus này có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục, bao gồm cả âm đạo, hậu môn, thậm chí là quan hệ tình dục bằng miệng và tay. Ngoài ra, virus này vẫn có nguy cơ lây nhiễm dù chỉ tiếp xúc ngoài da.
 • Bên cạnh virus HPV, một số yếu tố khác cũng được cho là nguyên nhân ung thư cổ tử cung hoặc làm tăng khả năng mắc bệnh như:
 • Hút thuốc lá: So với những phụ nữ không hút thuốc lá, những phụ nữ hút thuốc thường có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung gấp 2 lần. Nguyên nhân là do trong thuốc lá có các chất độc hại được chứng minh là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung.
 • Quan hệ tình dục từ sớm, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn.
 • Sinh con nhiều lần (trên 5 lần).
 • Sinh con khi còn quá trẻ (< 17 tuổi).
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục không đúng cách.
 • Viêm cổ tử cung mãn tính.
 • Suy giảm hệ miễn dịch: đối với cơ thể suy giảm miễn dịch, nguy cơ nhiễm HPV tăng lên, dẫn đến tăng khả năng mắc ung thư cổ tử cung.
 • Sử dụng thuốc tránh thai trên 5 năm.

Triệu chứng

Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ nhiễm HPV, đến những bất thường ở cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm. Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa.

Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kì kinh nguyệt, hoặc nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân. Nếu chị em thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Không nên coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Khi các triệu chứng bị bỏ qua thì ung thư sẽ có thời gian để tiến triển đến những giai đoạn muộn hơn và việc điều trị sẽ càng khó khăn.

      Có 2 cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung là:

     1.Tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung

      Khám tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phết tế bào cổ tử cung định kỳ cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, nữ giới trong độ tuổi sinh hoạt tình dục hoặc từ 20 tuổi trở đi nên tiến hành tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung, đặc biệt là khi cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung giúp phát hiện bệnh kịp thời, tăng hiệu quả điều trị và giảm nguy cơ tử vong.

    Đồng thời, nếu phát hiện bệnh kịp thời khi bệnh còn đang ở giai đoạn sớm, ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, chị em phụ nữ nên chủ động tầm soát định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa để phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, nâng cao hiệu quả, tỷ lệ phục hồi, tránh được các biến chứng nguy hiểm, nặng nề, bảo tồn thiên chức làm mẹ thiêng liêng.

    2.Tiêm phòng vắc xin HPV

      Nguyên nhân ung thư cổ tư cung chủ yếu gây ra là do lây nhiễm vi rút gây u nhú ở người (HPV). Chính vì vậy, cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là tiêm phòng vắc xin HPV. 

     Hiện nay tại Việt Nam đã có vắc xin ngừa những tuýp HPV gây ung thư phổ biến nhất, được tiêm cho phụ nữ từ 10 đến 25 tuổi, kể cả người chưa và đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm. ở thời điểm này, việc tiêm vắc xin giúp tăng cường kháng thể và đáp ứng miễn dịch cao. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho con mình tiêm vắc xin phòng HPV càng sớm càng tốt, bởi HPV không chỉ lây nhiễm qua đường quan hệ hay tiếp xúc tình dục mà còn dễ xảy ra khi tiếp xúc với đồ lót, đồ bơi… Đối với những nữ giới đã quan hệ tình dục, việc tiêm phòng vắc xin HPV không những giúp phòng chống ung thư cổ tử cung mà còn tránh mắc các bệnh nguy cơ cao chưa mắc phải./.

Nguyễn Thị Diễm Hương - TYT Phú Thạnh.