Truy cập nội dung luôn

=============Chi tiết tin

Đề phòng Kiến ba khoang khi mùa mưa đến
29/06/2020

Bước vào mùa nưa, kiến ba khoang bắt đầu sinh sản và phát triển mạnh, Kiến ba khoang là loài kiến có cánh rất phổ biến ở các vùng có khí hậu ẩm ướt. Chúng thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng...và chúng thường bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn. Kiến ba khoang thường tiết ra chất dịch có chứa độc tố làm tổn thương da người nếu tiếp xúc với dịch này.

Kiến ba khoang có thân hình thon, dài như hạt thóc, có 3 đôi chân; thon nhọn về đuôi; bụng có đốt; khoang đen, khoang đỏ; có cánh, tuy nhiên hiếm khi bay và bò rất nhanh. Đôc tố Pederin được tìm thấy trong cơ thể kiến có độc tính mạnh gấp 12 - 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Đặc điểm hình thái của kiến ba khoang

Dấu hiệu khi bị kiến ba khoang cắn:

Người bị đốt có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây ra sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành đám, thành vệt, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục. Biểu hiệu viêm da do kiến ba khoang có thể bị nhầm với bệnh Zona. Bệnh zona thường gặp ở những người từng bị thủy đậu, với các dấu hiệu báo trước như đau nhức dọc theo dây thần kinh ở nửa người, nơi vùng da chuẩn bị nổi thương tổn.

Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu chúng ta ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.

Tổn thương do kiến ba khoang của môt bệnh nhân tại xã Phú Đông

Tiến triển của bệnh sau khi bị kiến ba khoang cắn:

Sau khi bị kiến ba khoang cắn, người bệnh có cảm giác râm ran. Trong vòng 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ. Tiếp sau 12-24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình. Sau 3 ngày, thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy. Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng để lại dát thâm lâu mất.

Khi thương tổn đã phỏng rộp, không nên tự ý mua thuốc điều trị, bởi trong các loại thuốc bôi ngoài da có chứa Corticoid, chất giải độc tố…tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp. Trường hợp nhẹ chỉ cần sát trùng, bệnh tự giới hạn. Nếu tình trạng trung bình và nặng thì điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu phát hiện được bị kiến ba khoang đốt, cần:

- Loại bỏ kiến ba khoang ra, không dùng tay trần để bắt, miết, giết vì khi đó sẽ làm độc tố trng cơ thể kiến phát tán ra da nhiều hơn.

- Rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ và đến cơ sở y tế;

Cách phòng chống kiến ba khoang đốt:

Đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa nhiều, nhất là nơi ở gần cánh đồng, nhiều cây cối rậm rạp,...

Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng.

Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang. Bàn tay nếu lỡ đập chết kiến ba khoang cần rửa sạch bằng xà phòng, càng sớm càng tốt, để tránh độc tố kiến dính vào.

Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng.

Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng.

                                                 Hồ Văn Son – Khoa Kiểm soát bệnh tật.